Walk With Me – On The Road With Thich Nhat Hanh – Phim Hãy Đi Cùng Tôi – Hành trình cùng Thích Nhất Hạnh

Mar 29, 2017 (TM)

“I knew early on that finding truth is not the same as finding happiness. You aspire to see the truth but once you have seen it, you can not avoid suffering, otherwise you have seen nothing at all.”

Đó là đoạn mở đầu cuốn phim “Walk With Me” bằng một giọng nói rất ấm, chậm rãi và trầm của Benedict Cumberbatch. Nó tràn ngập cảm xúc bởi vì tôi nhận ra ngay đó là một câu trong Fragrant Palm Leaves – Nẻo Về Của Ý của Thích Nhất Hạnh, cuốn sách nhỏ  tôi gối đầu đến thuộc lòng thuở còn học trò ở Huế … “Như thế là tôi đã biết rất sớm rằng tìm thấy sự thực không phải là tìm thấy hạnh phúc. Anh ao ước trông thấy nó, nhưng hễ trông thấy nó rồi là anh không thể không khổ đau. Thà rằng anh không thấy gì hết, thà rằng anh chịu sự điều khiển của một người độc đoán của một người hay một đám người khác. Mỗi người đều tự xét mình và xét đoán kẻ khác bằng những nhận thức và những tiêu chuẩn vốn không phải là của mình. Đó chỉ là những gì tạo ra do ước lệ do truyền thống. Đó là những thước đo mà con người chung quanh, ở trật tự hiện thời của xã hội mà mọi người đang phải chấp nhận.”

Một sự mở đầu đằm thắm cho thước phim tài liệu mô tả thế giới của cộng đồng tu sĩ thực hành chánh niệm với Thầy Thích Nhất Hạnh ở thiền viện Làng Mai trong một vùng quê nước Pháp, nơi mọi tư tưởng và lời nói hướng về yêu thương và chuyển hóa để đạt đến chánh niệm. Thước phim thực hiện trong 3 năm của Marc J. Francis và Max Pugh đã góp nhặt những mảnh nhỏ của đời sống trong thiền viện và những đề tài về yêu thương, cô đơn, đau khổ và về sự chết lồng trong những hình ảnh thơ mộng bình yên.

Tống Mai
Virginia – November 29, 2016

 

Walk With Me
Directors: Marc J. Francis & Max Pugh
Narrated by: Benedict Cumberbatch

Trailer:

www.thichnhathanhfoundation.org/walk-with-me-film-1
www.youtube.com/watch?time_continue=8&v=ne7-wnnWqFY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *