Budapest – Tống Mai

Oct 26, 2016 (TM)

 

Tôi đến Budapest không vì giòng Danube, không vì những Hungarian Rhapsodies say lòng của Liszt, hay vì xót thương một Szomorú Vasárnap (Sombre dimanche) của Rezső Seress, hay lịch sử của một thành phố lung linh cổ kính lừng danh di sản văn hóa thế giới, mà duy chỉ một điều: những chiếc giày tưởng niệm những nạn nhân Do Thái bị Nazi bắn xuống sông cho xác trôi đi, trước khi bị bắn phải cởi giày để lại trên bờ. Tôi đang trả lời câu hỏi của thầy giáo dạy lớp nhiếp ảnh của mình có phải tôi tìm đến những đôi giày ấy hay chỉ tình cờ vấp phải khi đến Budapest. Không, đây không phải là sự tình cờ, đúng hơn nó là tất cả sự thúc đẩy cho chuyến đi của tôi. Tại sao câu hỏi đó, bây giờ tôi mới hiểu ra khi có chủ đích đi tìm một đề tài để ghi lại trong nhiếp ảnh thì bức ảnh ghi được sẽ mang một ý nghĩa khác với bức ảnh do kết quả của một cuộc gặp gỡ tình cờ, khác như thế nào tôi không rõ, nhưng phần tôi đã gần như bước hẳn vào khung cảnh đó để tràn ngập nước mắt vào câm nín của những chiếc giày, những bức hình ghi được sau đó mỗi lần nhìn lại vẫn còn buồn biết bao.

Thế nhưng, từ cảnh tượng u buồn của những đôi giày đó, mở ra cả một thế giới tuyệt vời hầu như hoàn hảo. Chúng tôi, một nhóm bạn 5 người từ Stuttgart bay qua, khi đến phi trường thì may mắn gặp được một người taxi thật ân cần và thân thiện. Chỉ chừng đó thôi đã đủ cho một sơ khởi ấm lòng. Dạ Minh, người bạn đã nhã ý lãnh phần nghiên cứu những nơi cần phải tham quan trong 3 ngày ngắn ngủi đã chọn những nơi có ý nghĩa và đáng nhớ nhất.

Thành phố Budapest có hai phần: Buda và Pest nằm hai bên bờ nối nhau bằng 8 cây cầu trên sông Danube. Ngày đầu, chúng tôi chỉ loanh quanh ở vùng Pest gần khách sạn Astoria nơi chúng tôi ở. Đây là vùng đồng bằng phía Đông Budapest, có rất nhiều nơi cổ kính mang kiến trúc Gothic thời Trung Cổ, những nơi chúng tôi đi qua gồm The Great Synagogue, Jewish Quarter, St. Stephen Basilica, Hungarian Parliament, The Shoes on Danube Promenade, đại lộ Andrássy Út và Central Market (Központi Vásárcsarnok).

 

PEST

The Great Synagogue
Nằm trên đường Dohány utca, xéo với Károly körút, giữa Deák tér và Astoria. Đây là khu Do Thái gồm có Jewish Museum lưu trữ chứng tích của Holocaust, Heroes’ Temple, Jewish Cemetery, Raul Wallenberg Memorial Park có cây liểu rũ bằng thép Emanual Tree (Tree of Life). Gần đó là đài tưởng niệm Carl Lutz, phó hội đồng Thụy Sĩ ở Budapest, người đã giúp 62 ngàn người Do Thái thoát khỏi thảm sát Holocaust bằng cách mạo giấy tờ cho họ vượt biên giới trốn Nazi. Anh Hoàng có viết về những nơi này trong bài “Những đài tưởng niệm nạn nhân Do Thái ở Budapest.”

 

The Great Synagogue
The Great Synagogue
Tree of Life. Photo: NB Luan
Holocaust Museum. Photo: TongMai
Holocaust Museum. Photo: TongMai
Carl Lutz memorial
Magyarorszag német megszallasat
Holocaust Museum. Photo: TongMai

 

The Parliament (Országház):
Là quốc hội của Hungary, nằm ở quảng trường Lajos Kossuth, nhìn ra sông Danube, xây theo kiểu Gothic và là kiến trúc cao nhất Hungary 96m. Cửa chính của Parliament nằm đối diện quảng trường Lajos Kossuth, bên hông có bức tượng của Attila József, nhà thơ Hungary nổi tiếng bằng sắt ngồi cạnh chiếc áo dạ của mình như trong bài thơ “By the Danube” của ông. Sát bên là quảng trường Martyrs (Vértanúk tere) có tượng Imre Nagy, thủ tướng của Hungary, một biểu tượng của tự do, đứng trên cầu nhìn sang Parliament. Imre Nagy là người đã rút Hungary ra khỏi Hiệp ước Warsaw và dẫn Hungary chống lại Liên Xô trong cuộc khởi nghĩa năm 1956. Ban đêm, cả ngồi đền Parliament thắp sáng một màu vàng lộng lẩy.

The Parliament.
The Parliament. Photo: TongMai
The Parliament. Photo: TongMai
The Parliament. Photo: TongMai
The Parliament. Photo: TongMai
Attila József. Photo: TongMai
Attila József. Photo: TongMai
Attila József, Hungarian poet. Photo: NDHoang
Attila József, Hungarian poet. Photo: NDHoang
Attila József – Mai. Photo: NDHoang
Attila József. Photo: TongMai

 

 

St. Stephen Basillica:
Thánh đường thiên chúa giáo nằm gần đại lộ Andrassy Út đối diện với Erzsébet Tér (Elizabeth Square), mang tên vị vua đầu tiên của Hungary, St. Stephen, và là nhà thờ cao và lớn nhất Budapest, cao bằng Parliament Building.

 

St Stephen basilica. Photo: TongMai
Szt. István Square behind St. Stephen Basillica. Photo: TongMai
Budapest full moon. Photo: TongMai

 

The Shoes on the Danube Promenade:
60 đôi giày làm bằng sắt đúc vào nền xi măng trên bờ Danube giữa cầu Chain Bridge và Parliament để tưởng niệm những người Do Thái bị bắn xuống sông Danube cho xác trôi đi, trước khi bị bắn thì phải cởi giày để lại trên bờ. Xin xem thêm “The Shoes on the Danube Promenade: Tiếng nói câm của những đôi giày tưởng niệm người Do Thái bị thảm sát bên bờ sông Danube ở Budapest.”

Shoe memorial on the Danube
Shoe memorial on the Danube. Photo: TongMai

 

Central Market (Központi Vásárcsarnok):
Một siêu thị sầm uất thu hút du khách ở đại lộ Vamhaz, lâu đời nhất và lớn nhất Budapest, bán đủ loại từ thực phẩm, thức ăn cho đến đồ lưu niệm. Tầng hai bán thức ăn, đặc biệt loại langos cổ truyen tựa pizza rất ngon.

 

Central Market (Központi Vásárcsarnok). Photo: TongMai
Central Market (Központi Vásárcsarnok). Photo: TongMai
Central Market food. Photo: TongMai
Fishermen’s Bastion – Food. Photo: TongMai
Fishermen’s Bastion – Food. Photo: TongMai
Gulash soup. Photo: TongMai
Hungrian Paprika. Photo: TongMai

 

Danube:
Giòng sông chảy xuyên qua Âu Châu, bắt nguồn từ Germany, xuôi về Austria, Hungary, Slovakia, Croatia, Serbia, Bulgaria, Romania, Moldova và Ukraine, rồi đổ ra Hắc Hải.

 

Buda, view from Pest. Photo: TongMai
Budapest, view from Gellert Hill. Photo: TongMai
Budapest, view from Gellert Hill. Photo: TongMai
Budapest, view from Gellert Hill. Photo: TongMai

 

BUDA

Nằm phía tây của Budapest, Buda là vùng cao nguyen có nhiều thành quách. Chúng tôi chỉ tham quan được Matthias Church, Fishermen’s Bastion, Buda Castle (Royal Palace), The Citadel – Gellért Hill, nơi có Liberty Statue.

Gellert Hill
hay Castle Hill có lẽ là địa điểm tắt thở tuyệt vời nhất của Budapest. Đứng trên đỉnh Gellert cao 200m có thể bao quát toàn cảnh Budapest, cả Buda lẫn Pest, mở ra một vùng lịch sử vĩ đại bên dưới. Từ Pest, chúng tôi đi bộ qua cầu Chain Bridge rồi từ đó lấy bus 16 để lên đồi. Con đường bộ lên đồi có lẽ đẹp lắm nhưng khá nhọc nhằn nên chúng tôi đành dùng bus cũng vì thời gian hạn hẹp.

Fishermen’s Bastion (Halászbástya)
là nơi vinh danh những ngư phủ đã bảo vệ thành phố trong những cuộc chiến tranh thời Trung Cổ, nơi đây có 7 tháp lủy biểu tượng 7 lãnh tụ của 7 bộ lạc năm 896 đã cùng nhau họp lại để thành lập nước Hungary ngày nay. Xuyên qua những tháp lũy này là giòng sông Danube và Parliament lộng lẩy bên dưới.

Fishermen’s Bastion. Photo: TongMai
Fishermen’s Bastion. Photo: TongMai
Fishermen’s Bastion. Photo: TongMai

 

Matthias Church (Mátyás-templom)
với mái ngói vàng lộng rực rỡ nằm trong khuôn viên của Fishermen’s Bastion, gần Castle Hill và là thánh đường công giáo lớn thứ nhì sau St. Stephen.

 

Matthias Church
Matthias Church. Photo: TongMai

 

Buda Castle (Budavári Palota)
là cung điện, đền đài của vua chúa Hungary thời xưa, xây từ nam 1265.  Hồi xưa được gọi là Royal Palace (Királyi-palota) hay Royal Castle (Királyi Vár). Buda Castle năm trên đỉnh phía nam của Castle Hill (Gellert Hill)

 

Buda Castle. Photo: TongMai

 

The CitaThe Citadel (Citadella)
Tựa như Bastille của Hungary, Statue of Liberty  (Szabadság szobor) cũng nằm trên đỉnh của Gellert Hill.

 

 

Gellert Hill – Statue of Liberty. Photo: TongMai
Gellert Hill. Photo: TongMai
Gellert Hill. Photo: TongMai
Gellert Hill. Photo: TongMai
The Citadel. Photo: TongMai
The Citadel. Photo: TongMai
The Citadel. Photo: TongMai
The Citadel. Photo: TongMai
The Citadel – Mai
Gellert Hill – Mai

 

Chain Bridge:
Hai thành phố Buda và Pest nối nhau bằng 8 cây cầu, những cây cầu nổi tiếng là Chain Bridge hay còn gọi là cầu Sư tử, cầu Elizabeth và cầu Liberty.

 

Chain Bridge and Buda Castle. Photo: TongMai
Chain Bridge at night. Photo: TongMai
Chain Bridge at night. Photo: TongMai
Chain Bridge – Mai

 

Astoria Hotel
Souvenirs from Budapest – TongMai

 

Ba ngày ngắn ngủi bỏ qua rất nhiều nơi thu hút du khách khác nhưng tôi cảm thấy thân thuộc với đất nước thoạt đầu xa lạ này bởi vì người dân ở đó rất ân cần, lịch thiệp, họ có thể xuống xe bus nơi không phải trạm xuống của họ để đích thân dẫn chúng tôi đến nơi chúng tôi muốn đến, điều này xảy ra khi chúng tôi đi lầm xe bus đến Gẻllert Hill. Thức ăn thì rất hợp khẩu vị của tôi, không mỡ màng, món gulash soup của họ thì tuyệt vời, món ăn cổ truyền tựa như món ragu bò ấm bụng mùa Đông. Thành phố thì thiết kế ngăn nắp, immaculate, đầy dẫy những kiến trúc cổ xưa oai hùng sừng sững giũa lòng phố, đẹp tinh khiết làm sao, nhìn đâu cũng choáng ngợp, ngay cả những khu nghèo con đường từ phi trường vào thành phô cũng sạch và thứ tự hiếm thấy.

Tống Mai
Vỉginia, Dec 29, 2015

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *