Lòng ta se sẽ câu kinh bình yên… – Nguyên Huệ

Sept 7, 2016 (TM)

 

Rồi những chiếc lá còn lại cuối thu cũng đã cuốn theo gió trong cơn bão nhỏ thổi qua thành phố hôm kia, mùa đông đã đến, những ngày còn lại của một năm đang lặng lẻ trôi qua một cách vô tình trong lúc người ta đang vội vàng tất bật thu vén công việc để chuẩn bị cho một cái gì mới hơn, thuận lợi hơn trong năm đến.

Những khoảng thời gian như vây đã đến với tôi nhiều lắm rồi, và có lẽ không lần nào giống lần nào, bây giờ nhìn những gì đã trôi qua, tưởng như mình đã qua nhiều cuộc đời, mà mỗi lần như vậy được bắt đầu và kết thúc từ Entrée/Sortie đều bằng “cửa trước” bệnh viện (đời người chỉ có ra bệnh viện bằng “cửa sau” một lần thôi).
Lần 30 năm về trước, cuộc đời đã được đánh dấu với “sóng Q” vĩnh viễn trên điện tâm đồ (l’onde Q sur ECG) và đã đoạn tuyệt với thuốc lá.
Và lần cách đây 2 tháng, cuộc đời lại được khởi đầu chỉ với một lời nhắn nhủ đơn giản:
-“Ông sẽ phải trả giá đắt cho lần giải phẩu tới, nếu…”
Cám ơn, tôi hiểu và quá hiểu cho những chặng đương đã đi qua.

Thường những ngày đầu tại bệnh viện, với cảm tưởng như không còn là một phần của thế giới thực nữa, qua khung cửa sổ, từ tầng lầu cao, nhìn xuống những con người nhỏ bé bên dưới đang chen chúc, lăng xăng kiếm sống mà tội nghiệp, bản thân thấy như mình đã vượt trên những cỏi đời ấy.
Nhưng chỉ vài ngày sau, cũng ở bệnh viện, khi thấy những đồng nghiệp mình, thấy con người ta trên đường phố, xe cộ di chuyển…và như mất đi sự liên lạc với cuộc sống con người, hay đúng hơn là cảm thấy như mình đang đứng bên lề cuộc sống.
Như thế đó, cuộc đời lại đi vào một vòng xoáy mới với tốc độ tăng dần theo thời gian.
Chiếc lá nào rồi cũng bay theo gió, thời gian vẫn trôi, và cuộc sống con người luôn bị tham vọng thúc đẩy bay cao, bay xa hơn. Rồi với những thành công hay thất bại, được hay mất, vui hay buồn có thật sự mang lại bình yên và hạnh phúc cho con người

Sáng nay ngồi nhìn lại cái tổ chim bé nhỏ ở góc mái nhà bên, đã hai năm rồi, khi mùa xuân đến, có một đôi chim trở về nơi đó, ít lâu sau lại tíu tít bay đi với đôi ba chú chim non trong nắng ấm mùa xuân.

Bình Yên !

Nghỉ đến hai chữ Bình Yên của bạn tôi đã gửi đến cho bạn bè làm liên tưởng đến một góc nhỏ bình yên mà ai đó đã nói đến, một góc nhỏ bình yên cho mỗi người, một nơi mà ta có thể tìm đến với câu kinh tiếng kệ, với tình thương yêu, với những passe-temps trong những cánh rừng yên vắng… nơi đó đã bồi bổ cho ta những năng lượng cần thiết cho chặng đường còn lại, cuộc đời rồi cũng phải tiếp diễn và đi tới dù có mong đợi hay không.
Einstein có câu “La vie, c’est comme une bicyclette, il faut toujours avancer pour ne pas tomber…”
Hãy tiếp tục đạp xe…

Chân lý của Bình yên – Hạnh phúc cuộc sống này tất nhiên tùy vào sự lựa chọn của mỗi người, nhưng đôi lúc đâu cần bay cao, bay xa với sóng gió mà chỉ cần là một chú chim nhỏ hót vui với đời trong tình thương yêu vốn có.

Nguyên Huệ

 

Bình Yên
www.youtube.com/Binh Yen

 

mai-binh-yen

 

Bình yên một thoáng cho tim mềm
Bình yên ta vào đêm
Bình yên để đóa hoa ra chào
Bình yên để trăng cao
Bình yên để sóng nâng niu bờ

Bình yên không ngờ
Lòng ta se sẽ câu kinh bình yên.

Bình yên để gió đưa em về
Bình yên ta chờ nghe
Chờ nghe tình vỗ lên tim mình
Chờ nghe tình lung linh

Bình yên để nắng soi môi thơm
Bình yên ta mừng
Mừng em đã hết đau thương về đây ấm cúng
Mừng em đã biết xót thương tình yêu.

Như từ bao la ta ra đời một kiếp nữa
Như từ trong nhau lớn lên khôn lên cùng nhau
Như một câu hát ứa ra từ tim
Tặng nhau nhé tiếng nghe hồn nhiên
Để quên hết khó khăn chia lìa.

Bình yên một thoáng cho tim mềm
Bình yên ta vào đêm
Bình yên để đóa hoa ra chào
Bình yên để trăng cao
Bình yên để sóng nâng niu bờ
Bình yên không ngờ
Lòng ta se sẽ câu kinh bình yên.

3 thoughts on “Lòng ta se sẽ câu kinh bình yên… – Nguyên Huệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *