Những dễ thương của Hòa Lan: Rietplas Houten và ngôi làng Giethoorn trên nước – Tống Mai

July 26, 2017 (TM)

Tôi sẽ kể về những nơi này bằng màu gì nhỉ, màu xanh da trời nhé, hay màu lục của nước, hay đỏ tím vàng của những ngôi nhà gổ xinh xắn. Nhà sơn tím, tôi không nói sai đâu, mà lại màu tím của hoa cà nữa chứ.

Tôi mê Hòa Lan không dấu diếm, ai mà chẳng mê Hòa Lan. Nhưng Hòa Lan vùng nào chứ Amsterdam thì thôi không trở lại nữa, hai lần là quá đủ, lộn xộn và dơ ghê, lại có mùi làm cau mũi nữa. Nhưng đồng quê của đất nước này thì tuyệt vời, tôi có thể quay trở lại nhiều lần mà không chán. Gió mát, trong trẻo không khí khi hít sâu vào phổi mùi đồng nội dễ thương làm sao. Nơi đây có màu xanh của Rietplas, của ngôi làng nằm trong thị trấn Houten của Utrecht, bé tí chỉ dăm ba ngàn dân. Làm sao tôi tìm ra được nơi bé tí này. Tình cờ thôi, một hôm như thường lệ, khi lang thang vào các trang photography, tôi gặp một loạt hình Hòa Lan của một người photographer mà tác phẩm tôi hay theo dỏi. Một dãy nhà đủ màu nằm soi bóng trên hồ nước mịn màng dưới bầu trời xanh. Ôi, đây là đâu mà có một khung cảnh ngộ nghĩnh như một Alice in Wonderland.

Thế là tôi nhất quyết phải tìm cho kỳ được. Loanh quanh một hồi trong Google, cuối cùng tôi cũng tìm ra. Thì ra đó là thị trấn nổi tiếng thành phố xe đạp gương mẫu nhất Hòa Lan nơi số xe đạp lấn một nửa của giao thông. Tôi lên đường đến Houten ngay. Tìm Rietplas không khó chỉ phiền một chút là phải đậu xe phía bên này hồ để đi bộ vào làng vì không có đường cho xe hơi, chỉ có cho bộ hành và xe đạp. Đi một vòng bán nguyệt quanh hồ để tìm địa điểm tốt nhất đặt máy ảnh, tôi dừng lại phía đối diện với dãy nhà trên bờ hồ bên kia. Tuyệt vời, lại có tiếng huýt sáo ở trong lòng. Trước mắt hiện ra tròn vẹn như trong trí tưởng tượng, trời xanh màu của trứng chim Robin, nước lăn tăn gợn sóng, gió nhẹ, những ngôi nhà sắp thẳng tắp một hàng dài vui mắt như nhà của những con búp bê đỏm dáng.

Giethoorn thì là một khung cảnh khác, cũng là nhà bên nước nhưng nằm trong một màu lục.  Chỉ cách Amsterdam 1 tiếng rưởi lái xe thôi, ngôi làng  có những con nước nối nhau bằng những cây cầu gỗ, có thêm một tên nữa là Venice của Hòa Lan. Muốn di chuyển trong làng thì phải đi bộ hay chèo ghe, còn gọi là punters rất nhỏ hẹp dùng một cây sào để đẩy đi.  Tôi không thuê ghe đi hết làng như mọi khách du lịch khác, chỉ men theo con đường nhỏ bên kênh, nên tôi không thấy được vùng đồng quê xa xa trước mặt. Lần sau vậy, tôi biết mình sẽ quay trở lại.

Thế là tôi đã chụp được bức hình mong muốn, trong đó có đủ màu trắng, xanh, vàng, đỏ, lục, tím.

Tống Mai

 

RIETPLAS – HOUTEN

 

GIETHOORN

 

CON ĐƯỜNG BEULAKERWEG DẪN ĐẾN GIETTHOORN BUỔI SÁNG VÀ CHIỀU

 

 

RIETPLAS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *